Hướng dẫn cách nuôi chó con cho người mới bắt đầu

Thú cưng

Việc nuôi một chú chó trong nhà là một điều hết sức thú vi, nhưng để nuôi được một chú chó khỏe mạnh, thông minh, nhanh nhẹn thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để việc nuôi chó con trở nên dễ dàng hơn, bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn về kinh nghiệm nuôi chó cho người mới bắt đầu từ A-Z.

1. Kinh nghiệm nuôi chó con: Chọn chó con khỏe mạnh để nuôi

Hướng dẫn cách nuôi chó con cho người mới bắt đầu

Việc lựa chọn được 1 chú chó khỏe mạnh sẽ giúp cho bạn nuôi chó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được 1 chú chó thông minh khỏe mạnh khi mà bạn chưa nuôi chó con bao giờ,

Bạn cần phải chọn nơi mua cho con uy tín, tốt nhất bạn nên mua chó con của chủ nuôi có chó mẹ đẻ. Nếu bạn là người có tiền và chịu chơi muốn mua những giống chó đẹp thì bạn cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và lý lịch, đi kèm với đó là giấy bảo hành sức khỏe.

Với những người mới bắt đầu nên mua chó từ 2-3 tháng trở nên.Không nên mua cho con của những shop không có tên tuổi, nguồn gốc không rõ ràng.

2.Làm gì khi đã đưa chó con về nhà

Việc đầu tiên trước khi đưa em nó về nhà là bạn cần đem chó đến ngay cơ sở  thú y để kiểm tình trạng sức khở của chó.Đồng thời nhờ bác sĩ thú ý cấp sổ theo dõi tình trạng sức khỏe của có, bạn nên hỏi chủ cũ của chú chó xem họ đã tiêm vacxin phòng bệnh gì chưa, nếu chưa bạn hãy nhờ bác sỹ thú y tư vấn cách tiêm phòng cho chó để sức khỏe của chúng được đảm bảo.

Chuẩn bị kỹ lưỡng chỗ ở cho chó con: Việc chăm sóc 1 chú chó con cũng giống như việc chăm sóc 1 em bé, trong những tháng đầu đời sức đề kháng của chúng còn kém vì vậy bạn cần có 1 chế độ chăm sóc đặc biệt cho nó. Chỗ ở của chúng phải thoáng mát, ấm, có đủ khí không nên cho chúng nằm điều hòa hoặc trước quạt khiến chúng bị cảm lanh và ho.

Cách tắm cho chó con đúng cách: Khi vừa mua chó con về bạn đừng tắm cho chúng ngay sẽ, vì nếu tắm ngay rất dễ khiến chúng bị nhiễm lạnh và viêm phổi. Nếu thấy chúng hôi quá bạn nên tắm bằng phấn tắm khô. Những ngày đầu tiên mua cún về sẽ pahir mất thời gian đầu để chúng thích nghi với môi trường mới, với chủ  mới. Chính vì vậy hãy ôm ấp, vuốt ve chúng để chúng cảm nhận được tình thương nhé.

3. Chế độ ăn cho chó con

Khẩu phần ăn của chó con phải được đmả bảo đầy đủ về chất dinh dưỡng: tinh bột, chất béo, protein. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa của chúng còn rất non chính vì vậy trong những tháng đầu đời của chúng bạn không nên cho ăn nhiều đồ tanh, dầu mỡ sẽ khiến chúng bị các bệnh về đường ruột như ( tiêu chảy, đi kiết….)

Chia đều bữa ăn cho chúng ( 3-4 bữa 1 ngày ) không nên cho chúng ăn quá no, dụng cụ ăn cũng cần phải sạch sẽ. Nước uông phải đmả bảo sạch sẽ và đầy đủ.

Lưu ý với những người nuôi chó :

Không được cho chúng ăn những đồ ăn ôi, thiu hãy đã hết hạn sử dụng , cần quản lý chúng trong chuồng tránh để chúng ra ngoài lùng sục những đồ ăn bẩn.

Ngoài ra bạn cần phải kiểm tra thường xuyên phân của chúng để phát hiện kịp thời các bệnh về đường tiêu hóa. Khi có dấu hiệu bất thường như: tiêu chảy, nôn ói, bỏ ăn….bạn cần đưa chúng đến cơ sở thú ý để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

4 .Cách chăm sóc sức khỏe cho chó

Tiêm phòng

Hãy tiêm phòng định kỳ và đủ số mũi quy định chó 3 tháng tuổi ít nhất phải đựơc tiêm phòng miễn dịch 2 lần đối với các bệnh: Care, Pavo, Lepto, Parainfluenza, Dại. .. mỗi một chú chó nên có 1 quyển theo dỗi sức khỏe .

Tẩy giun

Khi có được 1 tháng tuổi hãy tẩy giun cho chúng, mỗi tháng 1 lần cho tới khi chúng  được 6 tháng tuổi.Với chó trên 6 tháng thì 3-4 tháng bạn mới cần phải tẩy giun.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *