Cách chữa bệnh ghẻ ở chó nhanh chóng

Thú cưng

Bệnh ghẻ là bệnh ký sinh trùng trên da, gây không ít  khó chịu cho chó và chủ nuôi như chó bị gầy, rụng lông, hôi, bẩn, nhiều trường hợp nặng gây tử vong. Bệnh ghẻ nếu ở mức độ nhẹ sẽ dễ dàng chữa trị, tuy nhiên nếu để  nặng thì rất khó chữa. Vậy làm thế nào để chữa trị chó bị ghẻ một cách nhanh chóng và kịp thời.

Cách chữa trị chó đi ngoài ra máu đơn giản sau 2 ngày là khỏi

10 bệnh thườnng gặp ở chó cách phòng tránh và điều trị

Biểu hiện sơ lược về bệnh ghẻ ở chó

Có hai bệnh ghẻ ở chó là Bệnh ghẻ da do ghẻ: Sarcoptes canis và  bệnh ghẻ bao lông do ghẻ: Demodex canis.

Đối với bệnh ghẻ da do ghẻ Sarcoptes canis

Bệnh ghẻ làm cho chó khó chịu suốt đêm, ngứa ngáy, khó chịu, mất ăn mất ngủ, nếu không chữa trị kịp thời chó sẽ bị rụng lông, cộng thêm các vi trùng gây mủ khiến chó bệnh ngày nặng nên, gây mọng mủ.Ở Việt Nam bệnh ghẻ này thường gặp ở chó Becgie, chó Nhật, chó Fok.

Loại ghẻ này không gây nguy hiêm cho chó lắm, bạn có thể điều trị cho chó bằng phương pháp sau:Tắm rửa thường xuyên bằng 1 số loại lá chát, chua như: lá khế, lá xoan, lá xà cừ…Đặc biệt không nên tắm bằng xà phòng thông thường cho chó mà nên tắm bằng xà phòng chuyên trị ghẻ.Đối với những chó lông dài sau khi tắm xong phải sấy khô lông cho chúng.

Cách điều trị bệnh chó bị ghẻ do ghẻ Sarcoptes canis

+ Điều trị bằng các loại thuốc kháng như: histamin,corticosteroid

+ Tắm cho chó bằng các bài thuốc dân gian bằng lá cây xoan, cây khế, cây xà cừ…

+Điều trị viêm va bội nhiễm bằng kháng sinh bôi, tiêm, đặc biệt trên các vùng mưng mủ

+Tăng sức đề kháng cho chó bàng vitamin A,C,D, nhưng không được cho ăn ngọt đồng thời giảm độ mặn thức ăn xuống

+ Thường xuyên dọn chỗ ở cho cún để tránh kiến rười muỗi xâm nhập gây lây lan bệnh nhiều hơn.

+Bôi thuốc dạng bôi tắm ghẻ : Dipterex pha thành dung dịch 0,5 – 1% bôi lên các vùng da bị ghẻ ở thân mình chó, cứ cách 2 – 3 ngày  ngày bôi 1 lần. Nếu bệnh nặng toàn thân thì tắm cho chó bằng dung dịch 0,5 Dipterex

Đối với bệnh ghẻ bao lông do ghẻ Demodex

Bệnh ghẻ này gây ra bởi con cái ghẻ có tên khoa học là Demodex canis có hình mũi tên nhọ,  sát thủ đâm chọc chuyên đòa khoét và nằm sâu trong bao lông. Loại ghẻ này cực nguy hiểm cho chó những con cái ghẻ sẽ hút chất dinh dưỡng, dịch nhờn bao lông của ký chủ gây tổn thương da và rụng lông rất nặng nề.Tổn thương nặng nề nhất ở vùng mắt , kẽ chân và gan bàn chân, loại ghẻ này khiến vùng ghẻ chảy huyết tương đỏ không đông gây mùi rất khó chịu ,hơn nữa không có bất kỳ loại nước thơm nào át đi được mùi hôi khó chịu này.

Bệnh nặng khiến chó ngứa ngáy, cắn xé vùng kí sinh trùng xâm nhập gây tổn thương nặng nề hơn,khiến bộ da bị viêm nhiễm và hỏng dần.Lông rụng trơ trụi có thể gây tử vong do bị viêm gan, viêm cầu thận và rối loạn vận mạch.

Phương pháp điều trị bệnh ghẻ ở chó (6)

+ Tắm bằng các loại nước lá chua chát đun đặc : lá vối tươi, trà xanh, lá khế, lá xà cừ…có thể cải thiện tình trạng viêm da. Tuyệt đối không dùng các loại xà- phòng, shampoo có độ kiềm cao tắm cho chó ghẻ.

+ Một số bạn thương Ivermectin tiêm trị ghẻ, tuy nhiên hãy thận trọng vì có thể gây trúng độc hệ thần kinh trung ương của chó.

+Bạn cần lưu ý khi điều trị cho chó bị ghẻ bằng các loại thuốc bôi ,có khi thấy bệnh đỡ rất nhiều nhưng một thời gian sau chó lại bị lại và bệnh càng nặng hơn đó là hiện tượng khỏi giả.

Nguồn bài viết: https://polikusa.info

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *